Phát triển du lịch sinh thái – văn hóa, lịch sử, hướng đi ở Thạch Thành

Đăng ngày 17 - 05 - 2012

(THO) - Thạch Thành có nguồn tài nguyên du lịch phong phú và hấp dẫn, với các điểm du lịch: Chiến khu Ngọc Trạo, Khu di tích thắng cảnh Phố Cát, hang Con Moong, động “Người xưa”, Khu Du lịch sinh thái thác Voi, thác Mây. Thạch Thành lại nằm trên tuyến giao thông thuận lợi, cầu nối cho các tour du lịch từ suối cá Cẩm Lương (Cẩm Thủy) đến Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc), với 179 làng Mường truyền thống, có quan hệ chặt chẽ với người Mường Hòa Bình, gắn liền với những phong tục, tập quán đặc sắc đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi để du lịch phát triển. Thời gian qua, hoạt động du lịch ở Thạch Thành có bước phát triển nhưng chưa mạnh, tài nguyên du lịch vẫn còn dưới dạng tiềm năng.

Vấn đề phát huy giá trị khai thác nguồn tài nguyên cho phát triển du lịch trên thực tế chưa đạt hiệu quả cao, mới tập trung ở một số điểm như Khu di tích thắng cảnh Phố Cát, Khu du lịch sinh thái thác Voi, Chiến khu Ngọc Trạo. Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch còn hạn chế, chưa có đội ngũ cán bộ du lịch. Các sản phẩm, dịch vụ du lịch còn nghèo nàn, chưa đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách du lịch.

Ông Lưu Khắc Vân, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Thạch Thành, cho biết: “Thạch Thành coi phát triển du lịch là chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương. Đặc biệt, sau khi trung ương và tỉnh xây dựng lộ trình đề nghị UNESCO xếp hạng và công nhận Di chỉ khảo cổ học hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới, huyện đã chủ trương kết hợp phát triển du lịch sinh thái và du lịch nhân văn cùng với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho du lịch. Hiện nay và trong thời gian tiếp theo huyện sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng cho Khu di tích thắng cảnh Phố Cát; phối hợp với các ngành có liên quan hướng dẫn, chỉ đạo Ban Quản lý dự án Ngọc Sơn - Ngổ Luông, tổ chức FPSC, triển khai các hoạt động du lịch sinh thái cộng đồng gắn với bảo tồn thiên nhiên tại thôn Thượng, xã Thạch Lâm (nơi dừng chân của khách du lịch trên tuyến đường đi bộ và đường đi mảng từ Mai Châu - Hòa Bình vào); quy hoạch chi tiết khu danh thắng Phố Cát, hang Con Moong, Chiến khu Ngọc Trạo, thác Mây. Nâng cao năng lực cho cộng đồng địa phương có khu du lịch nhằm bảo tồn giá trị văn hóa, đa dạng sinh học. Xúc tiến quảng bá các sản phẩm du lịch của địa phương, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước”. Bên cạnh triển khai thực hiện định hướng phát triển du lịch, Thạch Thành coi trọng tính bền vững, thông qua việc xây dựng các phương án bảo vệ môi trường du lịch nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả, hợp lý các tài nguyên du lịch gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương.

Phát triển du lịch trên địa bàn huyện miền núi Thạch Thành còn nhiều khó khăn, nhưng hy vọng sẽ có bước nhảy vọt, nhất là du lịch sinh thái, du lịch lịch sử gắn với du lịch cộng đồng trong chuỗi du lịch tỉnh Thanh.