Thạch Thành: Khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế - xã hội

Đăng ngày 21 - 02 - 2013

THO) - Năm 2012, huyện Thạch Thành tiếp tục tập trung khai thác có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới.

Năm qua, huyện Thạch Thành tiếp tục tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế; thực hiện quy hoạch sử dụng đất gắn với quy hoạch sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản. Đến nay, huyện đã cơ bản hoàn thành công tác đổi điền, dồn thửa, bảo đảm “một hộ, một thửa, một xứ đồng” ở những vùng có điều kiện canh tác tập trung. Việc chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất được đẩy mạnh, đồng thời chú trọng nâng cao hiệu quả của hệ thống khuyến nông, bảo vệ thực vật và các dịch vụ khác phục vụ phát triển sản xuất. Huyện xây dựng chính sách khuyến khích đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, giải phóng mặt bằng, quy hoạch các cụm công nghiệp để thu hút đầu tư vào ngành nghề chế biến sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch, chế biến thức ăn chăn nuôi, chế biến thực phẩm... phát triển vùng mây tre đan xuất khẩu, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn. Đồng thời, huy động đóng góp của nhân dân, hỗ trợ của các cá nhân, doanh nghiệp, thành phần kinh tế để xây dựng nông thôn mới, chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Năm 2012, giá trị sản xuất của huyện Thạch Thành đạt 2.591,7 tỷ đồng, tăng 16,6% so với cùng kỳ; bình quân lương thực đầu người 420 kg/người/năm; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 18,7 triệu đồng, tăng 2,9 triệu đồng so với năm 2011. Huyện tiếp tục đưa các giống lúa, ngô có năng suất cao vào gieo trồng; năng suất, sản lượng cây lương thực đạt hơn 58.537 tấn. Cây mía nguyên liệu, cây cao su không ngừng được mở rộng, đầu tư thâm canh tăng năng suất. Diện tích mía nguyên liệu vụ ép 2012 - 2013 đạt 5.942 ha, sản lượng ước đạt 338.694 tấn. Ngành chăn nuôi tiếp tục được huyện quan tâm phát triển, trong đó chú trọng chăn nuôi theo mô hình trang trại xa khu dân cư, trang trại công nghiệp quy mô lớn, đã và đang mở hướng thóat nghèo, vươn lên làm giàu cho nhiều hộ gia đình. Bên cạnh đó, huyện phối hợp với các đơn vị có liên quan chỉ đạo nhân dân trồng rừng tập trung được 223 ha, trồng 30.000 cây mây dưới tán rừng tại xã Thạch Cẩm theo Dự án KFW4; thực hiện khoanh nuôi, chăm sóc, bảo vệ 26.000 ha rừng, không để xảy ra cháy rừng. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trên địa bàn huyện đã đầu tư 736,6 tỷ đồng xây dựng các công trình thuộc kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Chương trình xây dựng nông thôn mới được huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện, bước đầu đạt kết quả tích cực; hoàn thành công tác lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng nông thôn mới cho các xã. Huyện hoàn thành công nhận kết quả rà soát tiêu chí nông thôn mới, bình quân mỗi xã tăng từ 1 đến 3 tiêu chí; trong đó đáng chú ý có 2 xã đạt 12 tiêu chí, 1 xã đạt 11 tiêu chí, 3 xã đạt 10 tiêu chí. Hoạt động thương mại - du lịch trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt hơn 863 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 494 tỷ đồng, tăng 36,5% so với năm 2011.

Cùng với việc phát triển kinh tế, trong năm qua, cấp ủy Đảng đã lãnh đạo thực hiện tốt việc xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân. Huyện ủy tăng cường công tác xây dựng Đảng, củng cố khối đại đoàn kết, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong các phong trào thi đua. Các cấp ủy Đảng, đảng viên đã triển khai kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và được đánh giá đạt yêu cầu. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng xã hội hóa, góp phần nâng cao đời sống văn hóa và tinh thần cho nhân dân. Phát triển trường chuẩn, chất lượng dạy và học ở các nhà trường, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được nâng lên, chính sách an sinh xã hội bảo đảm.

Phát huy thành tích đạt được trong năm qua, năm 2013, huyện Thạch Thành tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 16,5% trở lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 21,5 triệu đồng/người/năm; tổng vốn đầu tư phát triển hơn 685 tỷ đồng. Huyện chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục và y tế, bảo đảm an sinh xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.