HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 10 NĂM HOẠT ĐỘNG NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN THẠCH THÀNH (2003-2012)

Đăng ngày 04 - 03 - 2013

Vừa qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thạch Thành đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động (2003-2012).

Dự hội nghị về phía tỉnh có Ban đại diện HĐQT – Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thanh Hóa, các phòng ban chuyên môn Ngân hàng Chính sách XH tỉnh. Về phía huyện Thạch Thành tới dự và chỉ đạo HN có đồng chí Bùi Thị Mười PBT TT HU, đồng chí Bùi Minh Thông UV BTV HU, PCT UBND huyện, trưởng Ban đại diện HĐQT – NHCSXH huyện Thạch Thành, lãnh đạo các ban ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể, chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị xã hội uỷ thác  cho vay vốn ở cơ sở.

Các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết đánh giá 10 năm hoạt động của Ngân hàng CCSXH huyện Thạch Thành, những kết quả đạt được và những nhược điểm tồn tại, nghe các ý kiến tham luận tại HN đóng góp vào báo cáo tổng kết, các giải pháp để khắc phục tồn tại đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ đến năm 2020.

Ngày 10/5/2003 Chủ tịch HĐQT – Ngân hàng CSXH Việt Nam ký QĐ thành lập NHCSXH huyện Thạch Thành trên cơ sở tổ chức lại Ngân hàng phục vụ người nghèo để thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện. Trong 10 năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ đảng chính quyền địa phương, sự tham gia tích cực của các ngành, sự kẾTt hợp chặt chẽ với tinh thần trách nhiệm cao của các tổ chức chính trị XH trong việc chuyển tải vốn vay trực tiếp đến người thụ hưởng theo quy định; Tinh thần phấn đấu nỗ lực của đội ngũ cán bộ nhân viên, việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người ngheo, các đối tượng chính sách khác đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo của Chính phủ, trên địa bàn huyện, đặc biệt là thực hiện chương trình XD nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay.

Ngày đầu mới thành lập trên cơ sở tiếp nhận nguồn vốn và dư nợ cho vay từ chương trình tín dụng giải quyết việc làm và cho vay hộ nghèo gần 17 tỷ đồng. Đến nay nguồn vốn tập trung đã là trên 252 tỷ đồng, tăng 238,8 tỷ đồng so với lúc ban đầu, bình quân mỗi năm tăng 25,2 tỷ đồng. Đối tượng đầu tư cũng theo đó được mở rộng từ 2 chương trình tín dụng lên 10 chương trình, đáp ứng cơ bản vốn vay cho các đối tượng thu hưởng. Mỗi năm bình quân có 3.564 lượt hộ vay. Mức vay bình quân là 14,8 triệu đồng/hộ, tăng so với trước là 11 triệu đồng/hộ. Trong đó rất nhiều hộ nghèo, hộ chính sách được thụ hưởng đồng thời nhiều chương tình tín dụng. Đến cuối năm 2012 toàn huyện có 17.067 hộ đang thụ hưởng 10 chương trình tín dụng với tổng vốn dự nợ là trên 252 tỷ đồng với tổng doanh số cho vay đạt 429 tỷ đồng, góp phần tạo việc làm ổn định cho hơn 15 ngìn lao động. 4 tổ chức chính trị được uỷ thác cho vay là Hội Nông dân; Hội Phụ nữ; Hội CCB và Đoàn Thanh niên với các chương trình cho vay: Đầu tư phát triển kinh tế; Cho vay giải quyết việc làm; Cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; Cho vay hộ nghèp và các đối tượng chính sách đi lao có thời hạn ở nước ngoài; Cho vay Học sinh – sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; Cho vay vùng đồng bào dân tộc Thiểu số đặc biệt khó khăn; Chương tình hỗ trợ về nhà ở và Chương trình thí điểm làm chòi tránh lũ cho hộ nghèo; Chương trình cho vay Thương nhân vùng khó khăn; Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Thông qua các chương trình cho vay huyện Thạch Thành đã có 7.441 hộ thoát nghèo nhờ nguồn vốn ưu đãi; 4.503 hộ cải thiện đời sống và 2.374 hộ có chuyển biến về nhận thức và cách thức làm ăn, nhiều hộ đã vươn lên trở thành hộ khá và giàu góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo mà cấp uỷ chính quyền địa phương đề ra.

Phát biểu ý kiến tại HN tổng kết, các đ/c lãnh đạo Ngân hàng Chính sách XH tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo huyện Thạch Thành đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Ngân hàng CSXH huyện Thạch Thành đạt được sau 10 năm hoạt động. Kết quả ấy đã góp phần không nhỏ vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 17,44%, nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 18 triệu đồng năm 2012. Kết quả hoạt động của hệ thống Ngân hàng CSXH nói chung và Ngân hàng CSXH huyện Thạch Thành nói riêng một lần nữa khẳng định tính ưu việt của chế độ ta, đường lối đúng đắn của Đảng CSVN về mục tiêu an sinh xã hội.

Tại HN tổng kết, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành đã tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2003-2012.