Kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Chiến khu Ngọc Trạo (19/9/1941-19/9/2019)

Đăng ngày 19 - 09 - 2019

Trong không khí hào hùng của mùa thu cách mạng, hoà chung khí thế thi đua sôi nổi lập thành tích xuất sắc chào mừng các ngày lễ lớn của quê hương đất nước, ngày 19/9/2019, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc huyện Thạch Thành long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Chiến khu Ngọc Trạo (19/9/1941-19/9/2019).

Tham dự có các đồng chí: đồng chí Bùi Thị Mười, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Trọng Dũng, Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ cùng các đồng chí trong BTV Huyện uỷ, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, LLVT huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn, các đơn vị và đông đảo bà con nhân dân, con em xa quê xã Ngọc Trạo đã về dự.

Tại buổi lễ các đồng chí lãnh đạo huyện, nguyên lãnh đạo đạo huyện qua các thời kỳ cùng đại diện cán bộ nhân dân các dân tộc trong huyện đã thành kính dâng hoa, thắp hương lên Tượng Đài Chiến khu và từng phần mộ các liệt sỹ Phạm Văn Hinh, Hoàng Văn Môn, Đỗ Văn Tước nhằm  tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với sự công lao to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh ngay từ những ngày đầu gây dựng, lãnh đạo phong trào cách mạng tiến tới tổng khởi nghĩa giành chính quyền sau này.

Cách đây 78 năm, tại Hang Treo, một địa điểm của căn cứ Ngọc Trạo, Đội du kích chiến khu Ngọc Trạo được thành lập vào đêm 19-9-1941. Đây là đội du kích vũ trang thoát ly đầu tiên của tỉnh gồm 21 chiến sỹ ưu tú, do đồng chí Đặng Châu Tuệ, Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa làm chỉ huy trưởng. Sự ra đời và hoạt động của Đội du kích Chiến khu Ngọc Trạo là đỉnh cao của phong trào khởi nghĩa vũ trang ở Bắc Trung bộ, là tiền thân của lực lượng vũ trang Thanh Hoá sau này. Những chiến tích hào hùng và sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ du kích Ngọc Trạo là dấu son đậm nét, tô thắm truyền thống bất khuất, kiên cường của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Thạch Thành nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Thạch Thành đã nỗ lực vượt qua khó khăn, giành nhiều thắng lợi trên mọi lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm tăng từ 15% đến 16,5%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 3% đến 4%, thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2019 ước đạt 35,3 triệu đồng/người/năm. Sản xuất nông nghiệp có nhiều khâu đột phá, thu hút hàng chục doanh nghiệp đầu tư phát triển vùng cây ăn quả công nghệ cao. Năm 2019, huyệnThạch Thành có 9 xã về đích nông thôn mới, 02 xã đang đề nghị  thẩm định. Các chế độ chính sách, an sinh xã hội được giải quyết kịp thời, đời sống nhân dân ổn định... Văn hóa, xã hội ngày càng phát triển; quốc phòng, an ninh được giữ vững và ổn định; khối đại đoàn kết dân tộc được mở rộng, đời sống và tinh thần nhân dân được nâng lên.

Kỷ niệm 78 Ngày thành lập Chiến khu là dịp cán bộ, nhân dân các dân tộc huyện Thạch Thành tưởng nhớ và tri ân với các liệt sỹ, chiến sỹ du kích Ngọc Trạo. Đồng thời là dịp để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc huyện Thạch Thành báo cáo thành tích, tỏ rõ quyết tâm trong xây dựng quê hương, đất nước.

78 năm qua, tinh thần cách mạng to lớn của sự kiện lịch sử vẻ vang này đã và đang là sức mạnh nội sinh thôi thúc Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Thạch Thành vượt qua khó khăn, giành nhiều thắng lợi, tiếp tục phấn đấu sớm đưa huyện Thạch Thành trở thành huyện dẫn đầu 11 huyện miền núi trong tỉnh./.

T/h; Nhóm PV thời sự.