BHXH huyện Thạch Thành tổ chức hội nghị truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện

Đăng ngày 25 - 10 - 2020

Sáng ngày 23-10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện phối hợp với UBND xã Thạch Lâm tổ chức hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện cho các đối tượng là hội viên Hội Phụ nữ, Hội Nông dân xã Thạch Lâm.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương – Giám đốc trung tâm truyền thông BHXH Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thế Sợi – PGĐ BHXH tỉnh,đồng chí Vũ Ngọc Dương – UV- BTV Phó chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể và toàn thể hội viên Hội Phụ nữ, Hội Nông dân xã Thạch Lâm.

Hội nghị đã được nghe cán bộ BHXH huyện phổ biến về các nội dung của chính sách BHXH tự nguyện như: đối tượng, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; mức đóng, phương thức đóng và thủ tục tham gia; đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí. Các hội viên phụ nữ, hội viên nông dân trực tiếp đặt câu hỏi về chế độ hưu trí, chế độ tử tuất, những vướng mắc trong quá trình tham gia BHXH tự nguyện. Tất cả ý kiến, thắc mắc được cán bộ BHXH huyện tiếp thu, giải đáp rõ ràng, dễ hiểu.

Các đồng chí lãnh đạo trao sổ BHXH cho các đối tượng là hội viên Hội Phụ nữ, Hội Nông dân xã Thạch Lâm.

Chính sách BHXH tự nguyện là chính sách ưu việt cho người lao động tự do làm việc ở khu vực phi chính thức được tham gia và hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động, được cấp thẻ BHYT khi đến tuổi hưởng lương hưu. Người tham gia BHXH tự nguyện đóng đủ 60 tháng và đang nhận lương hưu khi mất sẽ được nhận mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở; được hưởng trợ cấp tuất một lần. Nhằm nâng cao hơn nữa tính nhân văn của chính sách này, tiếp sức và chung tay với người lao động, Chính phủ đã quy định mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện như: người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 30% số tiền phải đóng; người thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ 25% và các đối tượng khác được hỗ trợ 10%.

Sau khi được tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, tại hội nghị đã có nhiều hội viên đăng ký tham gia chế độ BHXH tự nguyện cho bản thân và người thân trong gia đình./.

T/h: Thu Hà – Ngọc Thắng