UBND huyện Thạch Thành; Họp phiên thường kỳ tháng 5, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 năm 2020

Đăng ngày 29 - 05 - 2020

Ngày 28/5, UBND huyện Thạch Thành đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 năm 2020. Đồng chí Phạm Đình Minh, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, Phó chủ tịch UBND huyện; các đồng chí ủy viên UBND huyện; lãnh đạo Văn phòng huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Trưởng các ngành đoàn thể và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện.

Dưới sự chủ trì của đồng chí  Phạm Đình Minh, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện các đại biểu đã nghe Văn phòng HĐND, UBND báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của huyện 05 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 năm 2020.

Trong 5 tháng đầu năm, cùng với tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và đạt được những kết quả khả quan, UBND huyện đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, kịp thời rà soát, ban hành và tổ chức thực hiện kịch bản phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 ứng phó với dịch COVID-19; triển khai kịp thời các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; quan tâm triển khai các chính sách hỗ trợ người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp đổi mới theo hướng linh hoạt, năng động. Từ đó, một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu tiếp tục có sự tăng trưởng so với cùng kỳ.

Về sản xuất nông, lâm, thuỷ sản phát triển tương đối ổn định và đạt kết quả tích cực, chỉ đạo nhân dân thu hoạch lúa vụ chiêm xuân, diện tích lúa đã thu hoạch là 1.900 ha, dự kiến năng xuất bình quân lúa chiêm xuân đạt 60,7 tạ/ha. Tập trung chỉ đạo phòng, trừ sâu bệnh cuối vụ cơ bản được kiểm soát, các loại cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

Về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại; Trong tháng qua trên địa bàn huyện vẫn giữ được ổn định và duy trì tốc độ trưởng khá so với cùng kỳ, giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên ước đạt 321.254 triệu đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ; Trong đó công nghiệp khai thác đạt 1.690 triệu đồng, tăng 12,3% so với cùng kỳ; công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 319 tỷ 564 triệu đồng tăng 13,6%. Công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng được quan tâm, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn huyện như: Trung tâm hội nghị huyện, Nghĩa trang liệt sĩ huyện, các công trình xây dựng nông thôn mới… Doanh thu dịch vụ vận tải trong tháng ước đạt hơn 18 tỷ 679 triệu đồng tăng 9,6% so với cùng kỳ; vận chuyển hành khách đạt 188.176 lượt người; vận chuyển hàng hoá đạt gần 215.848 tấn, bằng 104,8% so với cùng kỳ

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covit-19 trong những tháng đầu năm, hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn bị ảnh hưởng, công tác thu, chi NSNN, 5 tháng đầu năm ước đạt 28 tỷ 463,5 triệu đồng, bằng 34,2% dự toán tỉnh giao, 31,1% dự toán huyện giao. Chi ngân sách đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng .

Trên lĩnh vực văn hóa, xã hội; Các đơn vị chức năng đã tập trung truyên truyền các nhiệm vụ chính trị của huyện, của tỉnh, các ngày kỷ niệm của đất nước.

Tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý, đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục, công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh được quan tâm. Thực hiện nghiêm túc các chế độ chính sách đối với gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, lao động mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid 19.

Về tình hình Quốc phòng - an ninh tiếp tục được đổi mới, bám sát cơ sở, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo ổn định, không có điểm nóng sảy ra, các lực lượng vũ trang duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu.

Kết luận tại phiên họp, đồng chí Phạm Đình Minh, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã khái quát những kết quả mà các ngành, trong huyện đã đạt được trong 5 tháng qua. Đồng thời cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và trách nhiệm của từng cấp, từng ngành.  Để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các cấp, ngành, các địa phương thiết lập trạng thái bình thường mới, không lơ là, chủ quan, chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Song song với đó cần tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tăng cường cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào giải quyết công việc chuyên môn; Các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, tạo khí thế thi đua lao động, sản xuất lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Trước mắt các cấp các ngành cẩn kiện toàn, rà soát các phương án phòng chống thiên thiên tai theo theo từng hình thái và cấp độ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, triển khai tốt phương án sản xuất vụ thu mùa, tiếp tục khuyến khích nhân dân, doanh nghiệp tích tụ đất đai đầu tư sản xuất theo chuỗi liên liên, thu hút mạnh các nguồn vốn đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, tăng cường công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình kết cấu hạ tầng chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

T/h: Thu Hà – Ngọc Thắng