Xã Thành Hưng: Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao.

Đăng ngày 10 - 05 - 2020

Thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, những năm gần đây xã Thành Hưng đã khuyến khích người dân dồn điền đổi thửa, chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các mô hình cây trồng, con nuôi mới theo hướng hàng hóa, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Men theo đường đê, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi vịt đẻ trứng của gia đình ông Nguyễn Văn Lưỡng, thôn Liên Hưng xã Thành Hưng.  Năm 2014, gia đình ông đầu tư cải tạo để xây dựng khu chuồng trại nuôi trên 1000 con vịt đẻ trứng và hơn 100 con ngan thành phẩm. Nhờ chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh đúng quy trình kỹ thuật nên vịt, ngan phát triển và sinh sản tốt. Với giá bán trứng 2,5 nghìn đồng/ quả như hiện nay, trừ chi phí gia đình ông thu lãi trên 80 triệu đồng/ năm.

Tại thôn Trường Thành, xã Thành Hưng, đến thăm mô hình nuôi chim cút của gia đình ông Trịnh Ngọc Điền để thấy hiệu quả kinh tế của việc chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang chăn nuôi. Hiện, mô hình nuôi chim cút thương phẩm của gia đình ông Điền có quy mô khoảng 6 nghìn con. Gia đình ông chủ yếu sử dụng các loại thức ăn chính cho chim là lúa, ngô và cám tổng hợp... Vì vậy, chim cút lớn nhanh, ít bệnh tật, thịt săn chắc, trứng đảm bảo chất lượng.

Những lứa chim của gia đình ông được thương lái khắp nơi và người dân trong vùng  đến đặt mua, giá cả luôn ổn định,với giá bán tại chuồng là 100.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình ông thu lãi khoảng 100 triệu đồng/năm. Với mô hình chăn nuôi mới này, những năm gần đây thu nhập gia đình ông luôn ổn định và phát triển, được nhiều hộ dân trong vùng đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm.

Được biết, thời gian qua, xã Thành Hưng đã tập trung chỉ đạo các thôn và người dân thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng giảm dần diện tích lúa kém hiệu quả, chuyển sang các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao. Đến nay, xã đã chuyển đổi được trên 135 ha đất lúa kém hiệu quả, trong đó 70 ha để xây dựng trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn, có thu nhập từ  vài trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm. Ngoài ra, các hộ còn đầu tư xây dựng vùng chuyên canh rau màu với diện tích 65ha, đem lại thu nhập cao cho người dân.
Để nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích, thời gian tới, xã Thành Hưng sẽ tiếp tục vận động các hộ đầu tư, ứng dụng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời liên kết với các doanh nghiệp đưa giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, nhằm đảm bảo đầu ra, nâng cao giá trị thu nhập cho người dân./.

T/h: Mai Phượng – Lưu Bằng