UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm Ngành Văn hóa – Thông tin tháng 9 và quý IV năm 2020

Đăng ngày 29 - 08 - 2020

Ngày 28/8, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm Ngành Văn hóa – Thông tin tháng 9 và quý IV năm 2020; và tọa đàm kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa – Thông tin (28/8/1945 – 28/8/2020). Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Tam, UV BCH đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng văn hóa thông tin huyện, Chủ tịch UBND và cán bộ công chức văn hóa các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Trong 8 tháng vừa qua, trong điều kiện khó khăn chung của đất nước, của tỉnh, huyện, nhất là diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sự nghiệp văn hóa và các phong trào thi đua của ngành. Song được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và với sự quyết tâm của các đồng chí cán bộ, công chức, viên chức ngành văn hóa từ huyện đến các xã, thị trấn, ngành văn hóa đã chủ động tổ chức thực hiện đạt được nhiều kết quả toàn diện trên các lĩnh vực công tác, hoàn thành các chỉ tiêu của cấp ủy, chính quyền đã đề ra

Về công tác tuyên truyền ngành văn hóa trong 8 tháng đầu năm, toàn huyện đã có 100% xã, thị trấn, thôn, khu phố, cơ quan, đơn vị, trường học tổ chức các hoạt động tuyên truyền với hơn 600 pa nô, áp phích; 1.860 băng zôn, phướn thả, khẩu hiệu. Làm mới 362m2 tranh cổ động, 380 vi nhét với tổng diện tích 254m2; 175 bảng tin, bảng tường và 65 cụm cổ động tấm lớn tuyên truyền. Tham gia Liên hoan tuyên truyền cổ động toàn tỉnh đạt 1 giải A văn nghệ và 1 giải B xe tuyên truyền. Bộ phận Đài Truyền thanh – Truyền hình – Trung tâm Văn hóa, TTTT&DL đã gửi 25 tin bài trên đài TTV và Báo Thanh Hóa; sản xuất 96 chương trình phát thanh địa phương với thời lượng 20 – 25 phút/1 chương trình; sản xuất 75 đĩa tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tăng cường thời lượng tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh từ cấp huyện đến cấp xã, thị trấn, loa công cộng ở khu dân cư với hơn 1.500 lượt phát thanh, thời lượng 180 phút/ngày. Sản xuất 36 chương trình phát thanh với tổng thời lượng 900 phút.

Công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đạt được nhiều kết quả quan trọng. Toàn huyện có 193 đơn vị đăng ký công nhận các danh hiệu văn hóa (trong đó có 175 làng; 18 cơ quan, trường học); 86% số hộ đăng ký xây dựng GĐVH; 38% số hộ đăng ký xây dựng danh hiệu GĐTT. Thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; quản lý tốt các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Triển khai thí điểm 01 mô hình Câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình tại xã Thành Minh. Chuẩn bị các điều kiện tổ chức Hội thi “Gia đình phát triển bền vững” năm 2020. Kịp thời tham mưu, đề xuất hỗ trợ hệ thống 05 Đài truyền thanh các xã đã xuống cấp và được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt cho các đơn vị: Xã Thành Yên, Thành Mỹ, Thành Thọ, Thạch Tượng, Thạch Lâm.

Quản lý tốt các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, tổ chức 06 đợt kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch. Các đoàn kiểm tra liên ngành đã thực hiện kiểm tra 98 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thông tin, thể thao, du lịch (47 cơ sở Karaoke, 22 cơ sở lưu trú du lịch, 09 cơ sở KD hoạt động thể thao, 15 Đại lý Internet, 05 di tích và lễ hội). Lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính đối với 01 cơ sở kinh doanh Karaoke, 01 cơ sở kinh doanh Internet, 05 cơ sở lưu trú với tổng số tiền phạt là 23.250.000đ. Xử phạt đối với 03 đối tượng trên địa bàn có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội với tổng số tiền là 32.500.000đ.

Đồng chí Nguyễn Đình Tam, UV BCH đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Tam, UV BCH đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành văn hóa thông tin trong 8 tháng đầu năm đồng thời đồng chí cũng nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm trong tháng 9 và quý IV năm 2020, Ngành văn hóa thông tin tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các kế hoạch, chương trình đề ra. Trong đó tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động ứng dụng thông tin, đổi mới quy trình xử lý văn bản, hồ sơ công việc, giải quyết thủ tục hành chính chuyển từ môi trường làm việc trên giấy sang làm việc trên môi trường điện tử trong các cơ quan quản lý Nhà nước từ cấp huyện đến cấp xã; đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”. Chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu công nhận các danh hiệu văn hóa trong quý IV/2020. Thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá; đẩy mạnh xã hội hoá đầu tư xây dựng thiết chế văn hoá, thể thao và du lịch.

Lãnh đạo chúc mừng 75 năm Ngày Truyền thống Ngành Văn hóa (28.8.1945 - 28.8.2020)

Nhân dịp này đã có 4 tập thể và 2 cá nhân được biểu dương khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin tuyên truyền./.

Tập thể được khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin tuyên truyền