Hội thảo triển khai dự án “Nông nghiệp chống chọi với biển đổi khí hậu dựa vào cộng đồng”

Đăng ngày 28 - 04 - 2021

Sáng ngày 28/04, UBND huyện Thạch Thành phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ và trẻ em đã tổ chức Hội thảo triển khai dự án “Nông nghiệp chống chọi với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng”. Tham dự hội thảo, về phía tỉnh có. đại diện Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh, đại diện Trung tâm Hỗ trợ phát triển Phụ nữ và Trẻ em. Về phía huyện, tham dự có đồng chí Trần Bá Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện các phòng, ngành có liên quan, lãnh đạo 02 xã Thạch Bình, Thành Minh .

Bà Bùi Thị  Kim, Giám đốc  Trung tâm Hỗ trợ phát triển Phụ nữ và Trẻ em, giới thiệu các thông tin chính của dự án

Tại hội thảo, các đại biểu đã được các chuyên gia trình bày về những nội dung chính dự án, qua đó tạo cơ hội kết nối người dân, cộng đồng và các bên liên quan học tập lẫn nhau, cùng nhau nâng cao kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm về thích ứng biến đổi khí hậu. Đây là hội thảo giới thiệu thứ 2 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và nằm trong chuỗi hội thảo giới thiệu của dự án “Nông nghiệp chống chọi với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng” tại các huyện dự án. Dự án được tài trợ bởi tổ chức Bánh mỳ cho Thế Giới, Cộng hòa Liên bang Đức (BfdW). DWC là chủ dự án và đối tác cùng thực hiện là Văn phòng Điều phối NTM tỉnh.

Các đại biểu tham gia hội thảo

Dự án được thực hiện trong 36 tháng (từ 01/4/2021 đến 31/03/2024) trên phạm vi 06 thôn của 02 xã; Thành Minh gồm có thôn Sồi Cốc, Đầm Hương, Cẩm Bộ và xã Thạch Bình gồm có thôn Án Đình, Kim Sơn, Yên Phú, với tổng ngân sách hơn 5,7 tỷ đồng, trong đó: Tổ chức BfdW là 5,1 tỷ đồng, đóng góp của địa phương là hơn 600 triệu đồng. Mục tiêu của dự án là nông nghiệp thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu được tăng cường thông qua cách tiếp cận quản lý cộng đồng.

Các đại biểu đã thảo luận tại buổi hội thảo

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi sâu về mục tiêu và các kết quả mong đợi của dự án, các hoạt động của dự án, kế hoạch hoạt động chi tiết, khung giám sát và đánh giá, vai trò và trách nhiệm của các bên liên quan và cơ chế phối kết hợp, đồng thời cũng đã giải đáp những khó khăn, vướng mắc của người dân để triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Với sự cam kết của Văn phòng điều phối NTM tỉnh Thanh Hóa, đại diện lãnh đạo huyện và 2 xã cũng như người dân có mặt tại hội thảo,  kinh nghiệm của DWC trong quản lý  thực hiện các dự án cộng đồng, chính quyền và  người dân 2  địa phương có thể phát huy được tối đa thế mạnh của mình, thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng NTM nâng cao tại các thôn, mang lại nhiều lợi ích, thay đổi tích cực trong việc cải thiện đời sống, sinh hoạt của người dân./.