Hội nghị sơ kết công tác chăn nuôi và thú y, trồng trọt - bảo vệ thực vật, khuyến nông 6 tháng đầu năm

Đăng ngày 18 - 08 - 2021

Ngày 18/8, UBND huyện Thạch Thành đa tổ chức hội nghị sơ kết công tác chăn nuôi và thú y, trồng trọt - bảo vệ thực vật, khuyến nông 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Trần Bá Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị có đại diện các phòng, ngành có liên quan, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cùng đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Trong những tháng đầu năm 2021, tình hình chăn nuôi huyện gặp nhiều khó khăn thách thức; do ảnh hưởng của bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò đặc biệt là dịch bệnh covid - 19 làm ảnh hưởng đến công tác chăn nuôi - thú y, trồng trọt - bảo vệ thực vật; khuyến nông gây ảnh hưởng nhiều mặt đến kinh tế xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo quyết liệt, sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện; sự phối hợp tích cực của các cấp, các ngành công tác chăn nuôi thú y , trồng trọt - bảo vệ thực vật, khuyến nông đạt được một số kết quả quan trọng

Giá trị sản xuất ngành chăn nuôi 6 tháng đầu năm ước đạt gần 430 triệu đồng, đạt 56,7% so với kế hoạch đạt 108,8% so với cùng kỳ. Tỷ trọng trong giá trị sản xuất nông nghiệp chiếm 25,1%. Tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Về công tác thú y, tình hình dịch viêm da nổi cục trâu, bò từ ngày 30/3 đến 16 giờ ngày 29/6 trên dịa bàn huyện bệnh viêm da nổi cục đã xảy ra tại 109 hộ chăn nuôi, tại 39 thôn của 10 xã với tổng số 117 con trâu, bò mắc bệnh. Song dưới sự lãnh đạo kịp thời của Huyện ủy, UBND huyện; sự phối hợp của các cấp, các ngành đến ngày 20/7 dịch bệnh viêm da nổi cục đã được khống chế hoàn toàn, trên dịa bàn huyện không phát sinh thêm ổ dịch mới, 10/10 xã có dịch đã công bố hết dịch viêm da nổi cục. Công tác tiêm vacxin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 đã hoàn thành kế hoạch đề ra. Trong đó, tiêm vacxin bệnh dại cho đàn chó, mèo đạt 98.8%, vac xin lở mồm, long móng, tụ huyết trùng cho đàn trâu, bò, dê đạt 97,6%; vac xin dịch tả lợn, tụ dấu lợn đạt 95,96%; vacxin cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N6 cho gia cầm đạt 97% và vac xin viêm da nổi cục đạt 100% diện được tiêm.

Công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y trong 6 tháng đầu công tác kiểm soát giết mô, kiểm tra vệ sinh thú y được thực hiện thường xuyên, liên tục; các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm trước khi đem ra thị trường tiêu thụ đều được cán bộ trung tâm dịch vụ nông nghiệp kiểm tra và dán tem vệ sinh thú y.

Các đại biểu dự hội nghị

Trên lĩnh vực bảo vệ thực vật 6 tháng đầu năm, do tình hình thời tiết, khí hậu, vụ đông xuân tương đối thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Vụ đông xuân 2020 – 2021 tổng diện tích gieo trồng đạt 11.639 ha, trong đó diện tích lương thực là 5.444 ha, tăng 12,65 ha so với cùng kỳ, tổng sản lượng lương thực ước đạt 32.352 tấn. Công tác điều tra dự tính dự báo và nắm tình hình dịch hại trên cây trồng nông nghiệp, lâm nghiệm trong đó cây trồng nông nghiệp đến nay đã thực hiện được 27 kỳ điều tra theo quy định liên ngành và mở rộng điều tra bổ sung 14 kỳ vào thời kỳ mẫn cảm của cây trồng với sâu bệnh hại. Qua đó, năm chắc tình hình phát sinh gây hại của sâu bệnh trên đồng ruộng, có biện pháp phòng trừ kịp thơi, hiệu quả. Đối với cây lâm nghiệp dự báo dự tính sâu bệnh hại trên cây trồng lâm nghiệp cũng được thực hiện đầy đủ, chính xác.

Trên lĩnh vực Khuyến nông 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả nhất định, có nhiều thuận lợi và cũng gặp không ít khó khăn; Thời tiết nắng nóng khô hạn kéo dài nên ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ sản xuất, chất lượng cât trồng, vật nuôi không tăng. Về xây dựng mô hình trình diễn UBND huyện chỉ đạo trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với trung tâm khuyến nông tỉnh xây dựng thực hiện 3 mô hình từ nguồn ngân sách địa phương thuộc chương trình khuyến nông địa phương năm 2021. Trong 6 tháng đầu năm UBND huyện đã phối hợp với trung tâm khuyến nông thanh hóa tổ chức thành công 2 cuộc hội thảo về nhân rộng mô hình" Trồng cây ăn quả khu vực đồi núi thấp" và " nuôi thủy sản trong lồng tại Thạch Thành" với quy mô 125 người tham dự cho mỗi hội thảo.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được, những mặt còn tồn tại và đề ra nhiệm vụ, giải pháp phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ của ngành trong năm 2021.

Đồng chí Trần Bá Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu và kết luận tại hội nghị đồng chí Trần Bá Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm và đồng thời nêu ra một số định hướng trong thời gian tới như: tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng trang trại bền vững, xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Tổ chức thực hiện công tác tiêm phòng vacxin  đợt 2 năm 2021 tại các xã, thị trấn theo đúng tiến độ. Hướng dẫn 10 xã, thị trấn có các cơ sở giết mổ đạt các tiêu chí ATTP theo quy định của UBND tỉnh. Tham mưu cho UBND huyện dự phòng hóa chất, vật tu cần thiết để phòng chống các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho đàn gia súc gia cầm.

Trên cơ sở nắm chắc diễn biến các đối tượng dịch hại trên đồng ruộng. Kịp thời ban hành các văn bảm chỉ đạp phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại đạt hiệu quả cao. Đồng thời, phân công cán bộ chuyên môn tiếp tục bám sát, phối hợp, hướng dẫn cơ sở trong công tác trồng trọt và BVTV./.

T/h: Lưu Bằng