TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM 75 NĂM THÀNH LẬP CHIẾN KHU NGỌC TRẠO (19/9/1941-19/9/2016)

Đăng ngày 20 - 09 - 2016

Trong không khí hào hùng của mùa thu cách mạng, hoà chung khí thế thi đua sôi nổi lập thành tích xuất sắc chào mừng các ngày lễ lớn của quê hương đất nước,  ngày 19/9/2016 huyện Thạch Thành long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Chiến khu Ngọc Trạo (19/9/1941-19/9/2016).

Ra đời trong phong trào cách mạng sôi động, Chiến khu Ngọc Trạo là đỉnh cao của phong trào khởi nghĩa vũ trang ở Bắc Trung Bộ, là tiền thân của lực lượng vũ trang Thanh Hoá sau này. Cùng với các cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, Nam Kỳ, Đô Lương... Chiến khu Ngọc Trạo ra đời góp phần đánh dấu một thời kỳ mới của cách mạng nước ta, thời kỳ đấu tranh chính trị chuyển sang kết hợp với đấu tranh vũ trang tiến tới giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, lập nên Nước Việt Nam dân chủ cộng hoà (Nay là Nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam), mở ra kỷ nguyên mới Độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội.

Tinh thần và khí thế hào hùng của Chiến khu Ngọc Trạo luôn là sức mạnh vật chất, tinh thần thôi thúc Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Thạch Thành vượt qua khó khăn, giành nhiều thắng lợi. Trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là qua 30 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh uỷ, huyện Thạch Thành đã năng động, sáng tạo và linh hoạt trong vận dụng các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đổi mới nền kinh tế của huyện phát triển theo hướng kinh tế thị trường định hướng XHCN, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Từ những kết quả đạt được, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV(Nhiệm kỳ 2015 - 2020) đã đề ra các mục tiêu chủ yếu là: Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm: 15,5%, Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt: 40,7 triệu đồng/người/năm; Số xã đạt tiêu chí nông thôn mới: 10 đơn vị, số thôn đạt chuẩn nông thôn mới: 150 thôn, tỷ lệ đô thị hóa: 20% trở lên; tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia: 80%, tỷ lệ xã, thị trấn đạt tiêu chí Quốc gia về y tế: 100%, giảm hộ nghèo bình quân hàng năm: 3% trở lên, xã, thị trấn đạt tiêu chí kiểu mẫu: 10,7% (3 đơn vị), tỷ lệ khu dân cư đạt tiêu chuẩn ANTT đến năm 2020: 80%, tỷ lệ gia đình văn hoá đạt 86%, Các chế độ chính sách, an sinh xã hội được giải quyết kịp thời, đời sống nhân dân ổn định...

75 năm qua, tinh thần cách mạng to lớn của sự kiện lịch sử vẻ vang này đã và đang là sức mạnh nội sinh thôi thúc Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Thạch Thành vượt qua khó khăn, giành nhiều thắng lợi, tiếp tục phấn đấu cùng với nhân dân trong tỉnh và cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp CNH, HĐH quê hương, đất nước vì “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.