Thạch Thành: Triển khai nhiệm vụ Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017.

Đăng ngày 24 - 05 - 2017

Ngày 19 tháng 5 năm 2017, UBND huyện Thạch Thành đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2016 triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017.

Đồng chí Lê Văn Trinh Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.  Theo báo cáo đánh giá do có sự diễn biến phức tạp của thời tiết nên năm 2016 lượng mưa trên địa bàn huyện thấp so với bình quân chung của nhiều năm, tình hình diễn biến của thời tiết cực đoan như rét đậm, rét hại, mưa lốc cục bộ đã làm ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân trong huyện.. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp đã làm tốt công tác tham mưu, xây dựng các phương án cơ bản sát đúng với tình hình thực tế, thực hiện phương châm 4 tại chỗ cụ thể, đảm bảo yêu cầu đặt ra nên đã kịp thời khắc phục các sự cố xảy ra trong năm 2016.

Trên cơ sở đánh giá kết quả công tác PCTT&TKCN năm 2016, dự báo tình hình thời tiết năm 2017, UBND huyện đã xác định những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để phòng chống và giảm nhẹ thiên tai trong năm 2017, trước hết các đơn vị khẩn trương kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của đơn vị, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, ban hành chế độ thông tin báo cáo kịp thời giữa Ban chỉ huy các cấp trong chỉ đạo điều hành; kiểm tra các công trình hồ đập, các cống dưới đê để có kế hoạch sửa chữa, khắc phục. Bổ sung phương án  phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn sát, đúng với tình hình thực tế của đơn vị theo từng loại hình thiên tai như ứng phó với bão, lốc; ứng phó với mưa, lũ, với lũ ống, lũ quét ở các xã vùng cao, phương án huy động lực lượng, phương án di dời dân khi cần thiết đặc biệt là quán triệt và thực hiện nghiêm túc phương châm 4 tại chỗ, trên cơ sở đó rà soát lại các loại vật tư dự trữ như đất, đá, cọc tre, thuyền, mảng... phân loại và có kế hoạch mua sắm bổ sung đủ số lượng, đảm bảo chất lượng theo chỉ tiêu huyện giao; triển khai quán triệt cho nhân dân tham gia nạo vét kênh, mương, khơi thông cống rãnh, phát quang cành cây, bụi rậm trên hành lang đê, mái đê, hành lang đường điện đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão, cắm biển cảnh báo tại các khu vực xung yếu, khu vực có nguy cơ cao để nhân dân biết và chủ động phòng tránh, tổ chức tập huấn cho cán bộ và lực lượng canh gác đê, diễn tập xử lý một số tình huống, sự cố cụ thể tại đơn vị, tổ chức báo động để quản lý quân số nhằm chủ động phòng tránh, xử lý, ứng phó kịp thời khi có tình huống thiên tai xảy ra. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trên, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của huyện đã giao chỉ tiêu chuẩn bị phương tiện vật tư dự trữ theo phương châm 4 tại chỗ cho các xã, thị trấn và các đơn vị đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của huyện và các ngành và thành viên ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của huyện theo chức năng nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện và chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc./.