Thạch Thành: Biểu dương khen thưởng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020

Đăng ngày 01 - 07 - 2020

Ngày 30/6/2020, huyện Thạch Thành đã long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương khen thưởng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.

Tham dự  có đ/c Nguyễn Văn Phát, UV BTV, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Bùi Thị Mười, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Trọng Dũng, Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Phạm Đình Minh, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện uỷ, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ; trưởng phó các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị và đông đủ các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020.

Trải qua hơn 70 năm, hưởng ứng thực hiện lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch HCM; quân và dân huyện Thạch Thành đã đạt nhiều thành tích quan trọng trong kháng chiến và lao động sản xuất, góp phần vào công cuộc kiến thiết nước nhà. Trong thời kỳ đổi mới, các phong trào thi đua diễn ra sôi nổi, rộng khắp trong mọi cấp, mọi ngành, mọi lĩnh vực trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của huyện.

Trong lĩnh vực kinh tế, các phong trào thi đua đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế của huyện, nổi bật như các phòng trào: “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”…Đặc biệt là phong trào thi đua  “Chung sức xây dựng nông thôn mới” đã làm thay đổi căn bản diện mạo của nhiều địa phương. Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch theo hướng tích cực. Tổng giá trị sản xuất giai đoạn 2016 – 2020 ước đạt 47.277 tỷ đồng, gấp 3,09 lần so với giai đoạn 2011 – 2015. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân đạt 15,6%/năm. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 ước đạt 43,2 triệu đồng/người. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; quốc phòng được tăng cường; hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên.

Nhiều phong trào thi đua trong lĩnh vực văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh tạo những chuyển biến đáng kể. Nổi bật trong ngành văn hóa với các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”…Trong ngành giáo dục xuất hiện nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua sôi nổi trong các nhà trường như: phong trào “thi đua dạy tốt học tốt”, “ Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”…Không chỉ vậy, trong lĩnh vực quốc phòng – an ninh, sức lan tỏa của phong trào thi đua yêu nước được thể hiện thông qua các phong trào thi đua như: “Thi đua quyết thắng”, “Sáng mãi phẩm chất bộ đội cụ Hồ”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”…

Phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh”, “Dân vận khéo”…trong các tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đã diễn ra sôi nổi. Từ những phong trào thi đua của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc, tấm gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, được nhân dân ghi nhận và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội.

Với những nỗ lực đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thạch Thành vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác. Hàng năm, Đảng bộ, chính quyền huyện luôn được đánh giá xếp loại hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều tập thể, cá nhân được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua và Bằng khen các loại. Trong 5 năm qua, toàn huyện có 1.841 lượt tập thể, 4.415 lượt cá nhân được các cấp, các ngành công nhận các danh hiệu thi đua.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phát, UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thành cùng đồng lòng quyết tâm, tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, vượt qua khó khăn, hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2020 và kế hoạch 5 năm 2020 - 2025.

Trong đó, cần xác định những phần việc, những mô hình cụ thể, lựa chọn nội dung, phong trào thi đua phù hợp với đặc điểm của từng đơn vị, địa phương, nhằm góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng. Đồng thời tích cực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng văn hóa, văn minh ở cơ sở; cần đẩy mạnh phong trào thi đua trong lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, đảm bảo khen thưởng đúng quy định, chính xác, kịp thời, công khai; chú trọng phát hiện những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt để khen thưởng, biểu dương  xứng đáng.

Phát động phong trào thi đua, Đ/c Phạm Đình Minh, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung tổ chức quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc; thực hiện nghiêm Luật Thi đua, Khen thưởng và Luật sửa đổi bổ sung Luật Thi đua, Khen thưởng; đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Xây dựng nếp sống văn hóa văn minh”; Tập trung làm công tác phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các gương “người tốt, việc tốt” trong các phong trào thi đua; khơi dậy truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng, lòng tự hào về quê hương đất nước, quyết tâm xây dựng huyện Thạch Thành ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhân dịp này, huyện Thạch Thành đã khen thưởng 38 tập thể, 135 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trong những năm qua./.