Kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Chiến khu Ngọc Trạo

Đăng ngày 19 - 09 - 2020

Sáng 18-9, tại khu di tích Chiến khu Ngọc Trạo, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Chiến khu Ngọc Trạo (19-9-1941-19-9-2020).

Tham dự có các đồng chí: đồng chí Bùi Thị Mười, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Trọng Dũng, Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ, đồng chí Phạm Đình Minh - Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí trong BTV Huyện uỷ, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, LLVT huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn, các đơn vị và đông đảo bà con nhân dân, con em xa quê xã Ngọc Trạo đã về dự.

Tại buổi lễ các đồng chí lãnh đạo huyện, nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ cùng đại diện cán bộ nhân dân các dân tộc trong huyện đã thành kính dâng hoa, thắp hương lên Tượng Đài Chiến khu và từng phần mộ các liệt sỹ Phạm Văn Hinh, Hoàng Văn Môn, Đỗ Văn Tước nhằm tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với sự công lao to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh ngay từ những ngày đầu gây dựng, lãnh đạo phong trào cách mạng tiến tới tổng khởi nghĩa giành chính quyền sau này.

Các đồng chí lãnh đạo huyện thành kính dâng hoa, thắp hương lên Tượng Đài Chiến khu và từng phần mộ các liệt sỹ

Đội du kích chiến khu Ngọc Trạo được thành lập đêm ngày 19/9/1941 tại Hang Treo, một địa điểm của căn cứ Ngọc Trạo, ban lãnh đạo chiến khu đã quyết định thành lập đội du kích vũ trang thoát ly đầu tiên của chiến khu Ngọc Trạo gồm 21 chiến sỹ ưu tú, do đồng chí Đặng Châu Tuệ, Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa làm chỉ huy trưởng. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn với Đảng bộ, nhân dân tỉnh Thanh Hóa và sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc của cả nước. Chiến khu Du kích Ngọc Trạo là đỉnh cao của phong trào khởi nghĩa vũ trang ở Bắc Trung bộ, là tiền thân của lực lượng vũ trang Thanh Hoá sau này. Những chiến tích hào hùng và sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ du kích Ngọc Trạo là dấu son đậm nét, tô thắm truyền thống bất khuất, kiên cường của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

Đồng chí Phạm Trọng Dũng, Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ báo công trước anh linh liệt sĩ

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Thạch Thành đã nỗ lực vượt qua khó khăn, giành nhiều thắng lợi trên mọi lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm tăng từ 15,6%/năm, tổng giá trị sản xuất ước đạt hơn 47 nghìn tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 ước đạt 41 triệu đồng, đứng đầu 11 huyện miền núi. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 1,07% năm 2020. Các chương trình trọng tâm, khâu đột phá, đặc biệt là chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và thu hút vốn đầu tư phát triển kinh tế - xã hội được triển khai thực hiện hiệu quả. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quân tâm chỉ đạo thực hiện, đến nay bình quân toàn huyện đạt 15,78 tiêu chí/xã, 12,55 tiêu chí/thôn, trong đó có 02 thôn được công nhận đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Các chế độ chính sách, an sinh xã hội được giải quyết kịp thời, đời sống nhân dân ổn định... Văn hóa, xã hội ngày càng phát triển; quốc phòng, an ninh được giữ vững và ổn định; khối đại đoàn kết dân tộc được mở rộng, đời sống và tinh thần nhân dân được nâng lên.

Kỷ niệm 79 Ngày thành lập Chiến khu là dịp cán bộ, nhân dân các dân tộc huyện Thạch Thành tưởng nhớ và tri ân với các liệt sỹ, chiến sỹ du kích Ngọc Trạo. Đồng thời là dịp để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc huyện Thạch Thành báo cáo thành tích, tỏ rõ quyết tâm trong xây dựng quê hương, đất nước.

Tại buổi lễ, cán bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Thạch Thành bày tỏ quyết tâm đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, chung sức, chung lòng xây dựng quê hương, đưa Thạch Thành trở thành huyện dẫn đầu khu vực miền núi của tỉnh trên các lĩnh vực./.

T/h: Thu Hà – Ngọc Thắng