Kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Chiến khu Ngọc Trạo (19/9/1941-19/9/2022)

Đăng ngày 19 - 09 - 2022

Ngày 19/9/2022, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc huyện Thạch Thành đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa và báo công nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Chiến khu Du kích Ngọc Trạo (19/9/1941-19/9/2022).

Tham dự có đồng chí Vũ Văn Đạt, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lê Xuân Bình, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; cùng các đồng chí trong BTV Huyện uỷ, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ; các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, LLVT huyện;điện diện cấp ủy, chính quền các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn huyện, đại diện thân nhân các liệt sỹ cùng đông đảo nhân dân, con em xa quê xã Ngọc Trạo đã về dự.

Đội du kích chiến khu Ngọc Trạo được thành lập đêm ngày 19/9/1941 tại Hang Treo. Chiến khu Du kích Ngọc Trạo là đỉnh cao của phong trào khởi nghĩa vũ trang ở Bắc Trung bộ, là tiền thân của lực lượng vũ trang Thanh Hoá sau này. Những chiến tích hào hùng và sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ du kích Ngọc Trạo là dấu son đậm nét, tô thắm truyền thống bất khuất, kiên cường của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

Đồng chí Vũ Văn Đạt, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy báo công tại buổi lễ

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Thạch Thành đã nỗ lực vượt qua khó khăn, giành nhiều thắng lợi trên mọi lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm tăng từ 15,6%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Xác định rõ lợi thế so sánh của địa phương, nằm trên hành lang kinh tế đường Hồ Chí Minh, trục phát triển kinh tế Quốc lộ 1A Bỉm Sơn - Thạch Thành, huyện đang tích cực đẩy mạnh công tác quy hoạch khu đô thị, khu công nghiệp. Tập trung tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng các vùng trọng điểm kinh tế nông nghiệp công nghệ cao. Đẩy mạnh phát triển du lịch, phát huy các giá trị của di sản thành các sản phẩm du lịch.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được phát động rộng khắp, chất lượng các danh hiệu văn hóa ngày càng được nâng cao, có 70% đơn vị đạt chuẩn văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 82%. Giáo dục đạt được nhiều kết quả quan trọng, chất lượng giáo dục mũi nhọn các bậc học luôn dẫn đầu các huyện miền núi. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; Hoàn thành việc sắp xếp lại mạng lưới trường lớp.

Các đồng chí lãnh đạo dâng hương tại tượng đài Chiến khu Ngọc Trạo

Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân được được nâng lên. 100% xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế; đã ứng dụng thành công một số kỹ thuật mới tại bệnh viện tuyến huyện; 100% trạm y tế xã, thị trấn có Bác sỹ; Công tác phòng chống dịch bệnh được tăng cường, triển khai nghiêm túc.

Các chế độ chính sách, an sinh xã hội được giải quyết kịp thời, đời sống nhân dân ổn định... Văn hóa, xã hội ngày càng phát triển; quốc phòng, an ninh được giữ vững và ổn định; khối đại đoàn kết dân tộc được mở rộng, đời sống và tinh thần nhân dân được nâng lên.

Tưởng nhớ và tri ân với các liệt sỹ, chiến sĩ đội du kích Ngọc Trạo, cán bộ, nhân dân các dân tộc huyện Thạch Thành thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ những chiến sĩ cộng sản kiên trung, những người con ưu tú của quê hương, đã cống hiến trọn đời mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự trường tồn của dân tộc và hạnh phúc muôn đời của Nhân dân.

Trước anh linh các bậc tiền bối, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Thạch Thành nguyện đoàn kết một lòng, không ngừng phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, tập trung trí tuệ và nguồn lực, quyết tâm cao, hành động quyết liệt, phấn đấu xây dựng huyện Thạch Thành trở thành huyện Nông thôn mới vào năm 2025./.

T/h: Nhóm PV