Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Thạch Thành

Hội Nghị Trực Tuyến Công Tác Dân Vận Trong Hoạt Động Hòa Giải

Đăng ngày 13 - 07 - 2020
100%

Sáng 13-7, Ban Dân vận Trung ương, Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Cán sự đảng Tòa án nhân dân Tối cao và Ban Cán sự đảng Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành ủy về “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở”.

Sáng 13-7, Ban Dân vận Trung ương, Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Cán sự đảng Tòa án nhân dân Tối cao và Ban Cán sự đảng Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành ủy về “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở”.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ - Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.

Tại điểm cầu huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, tham dự buổi họp trực tuyến có đồng chí Phạm Trọng Dũng, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Minh Tuân, UV BTV, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQ cùng 25 ban cán sự tư pháp các xã, thị trấn trong huyện.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, hoạt động hòa giải đã tồn tại từ lâu trong đời sống xã hội, là cách thức tốt đẹp được lựa chọn để giải quyết xích mích giữa các cá nhân, gia đình trong cộng đồng dân cư, góp phần phát huy văn hóa dân tộc, tăng cường tình làng, nghĩa xóm, mối liên kết tình cảm của văn hóa làng xã.

Qua 6 năm thi hành, Luật Hòa giải ở cơ sở đã đi vào nền nếp, hiệu quả và tiếp tục khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống xã hội với tư cách là một phương thức giải quyết tranh chấp, xung đột trong đời sống nhân dân một cách nhân văn, ít tốn kém, hiệu quả bền vững.

Trung bình mỗi năm, các tổ hòa giải ở cơ sở trên phạm vi cả nước đã tiến hành hòa giải trên 140.000 vụ, việc và hòa giải thành công trên 120.000 vụ, việc. Số lượng các vụ, việc không phải đưa ra giải quyết tại cơ quan nhà nước đã tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền của cho nhân dân; giảm tải công việc cho các cơ quan tư pháp và giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho ngân sách nhà nước.

Thông qua công tác hòa giải ở cơ sở, những tranh chấp, bất đồng phát sinh tại cơ sở đã được giải quyết kịp thời; không để kéo dài, hạn chế đáng kể tình trạng khiếu kiện ra cơ quan nhà nước, khiếu kiện vượt cấp.  Đồng thời, hoạt động hòa giải ở cơ sở đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận; thông qua hòa giải ở cơ sở, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã đi vào cuộc sống, nâng cao nhận thức pháp luật của nhân dân, từ đó hình thành ý thức, thói quen tự giác chấp hành pháp luật, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, xây dựng gia đình văn hóa, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Có được kết quả trên là nhờ vào nhiều nguyên nhân. Trong đó, có thể nói hoạt động hòa giải ở cơ sở đã có sự gắn kết với công tác dân vận. Hòa giải viên ở cơ sở là người gần dân, sát dân, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của dân, trong quá trình hòa giải họ không chỉ dùng uy tín, đạo đức, văn hóa tốt đẹp của dân tộc mà còn phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, để nâng cao nhận thức pháp luật và xây dựng ý thức thượng tôn pháp luật trong Nhân dân. 

Kết quả hòa giải thành ở cơ sở không có kẻ thắng, người thua mà hàn gắn và khôi phục tình cảm giữa các bên tranh chấp, không để tranh chấp bùng phát thành điểm nóng. Bởi thế, việc sử dụng kỹ năng “dân vận khéo” là rất cần thiết để đạt được hiệu quả của hoạt động hòa giải ở cơ sở. Nắm được “bí quyết” này, nhiều hòa giải viên ở cơ sở đã quan niệm mình là sợi dây kết nối giữa Đảng với người dân.

Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Vì vậy, Bộ Tư pháp tham mưu cần thực hiện tốt những giải pháp sau: Xác định hòa giải ở cơ sở là một hình thức phổ biến pháp luật trực tiếp, thực sự có hiệu quả tại cơ sở. Các cấp ủy đảng, chính quyền cần quan tâm hơn nữa về công tác hòa giải ở cơ sở, coi đây là phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả để lãnh đạo, chỉ đạo theo tinh thần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó coi hòa giải ở cơ sở là một bộ phận của công tác dân vận; thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở là góp phần thực hiện tốt công tác dân vận và ngược lại. 

Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách về công tác hòa giải ở cơ sở. Đa dạng hóa nguồn lực xã hội trong công tác hòa giải ở cơ sở, đặc biệt là nguồn nhân lực có kinh nghiệm và hiểu biết pháp luật trong giải quyết tranh chấp như đội ngũ luật sư, luật gia, cán bộ công chức đã từng công tác trong lĩnh vực pháp luật./.

<

Tin mới nhất

Công điện số 41 Về việc phòng, tránh, ứng phó với cơn bão số 2(02/08/2020 10:29 CH)

UB MTTQ Huyện: Sơ kết 6 Tháng đầu năm và Triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm(17/07/2020 5:16 CH)

HĐND thị trấn Kim Tân khóa I tổ chức Kỳ họp thứ 4, nhiệm kỳ 2016 -2020(16/07/2020 4:59 CH)

Hội Nghị Trực Tuyến Công Tác Dân Vận Trong Hoạt Động Hòa Giải(13/07/2020 9:12 CH)

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa duyệt các nội dung Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thạch Thành(13/07/2020 9:09 CH)

Kỳ họp thứ 9, HĐND huyện Thạch Thành khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021(07/07/2020 5:35 CH)

Xã Thành Long; Tổ chức diễn tập chữa cháy rừng cấp xã năm 2020(04/07/2020 11:27 CH)

Thạch Thành: Biểu dương khen thưởng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai...(01/07/2020 11:10 CH)

Hội bảo trợ NTT&TMC huyện Thạch Thành: Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai...(26/06/2020 11:26 CH)

Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa tiếp xúc cử tri huyện Thạch Thành(26/06/2020 11:09 CH)

Hội nghị tổng kết và biểu dương điển hình tiên tiến phong trào nông dân SXKD giỏi giai đoạn 2015...(24/06/2020 11:07 CH)

Các đồng chí lãnh đạo huyện chúc mừng 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam(21/06/2020 11:01 CH)

°