Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Thạch Thành

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên khảo sát một số mô hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Cẩm Thủy, Thạch Thành, Hà Trung

Đăng ngày 24 - 03 - 2022
100%

(Baothanhhoa.vn) - Ngày 23-3, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã đi khảo sát một số mô hình trong sản xuất nông nghiệp tại huyện Cẩm Thủy, Thạch Thành và Hà Trung.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lại Thế Nguyên và đoàn công tác đã đi khảo sát tình hình thực tế phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh và chế biến cây gai xanh tại Nhà máy sản xuất sợi gai An Phước.

Cùng tham gia có đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh.

Tại huyện Cẩm Thuỷ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lại Thế Nguyên và đoàn công tác đã đi khảo sát tình hình thực tế phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh và chế biến cây gai xanh tại Nhà máy sản xuất sợi gai An Phước. Qua khảo sát, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định: Sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến và phát triển vùng nguyên liệu là vô cùng quan trọng, tạo điều kiện để phát triển bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân. Trong nông nghiệp, tỉnh Thanh Hoá luôn coi sản xuất gắn với chế biến là nhiệm vụ chiến lược.

Riêng cây gai, tỉnh đã có cơ chế, chính sách hỗ trợ để phát triển nguồn nguyên liệu. Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp uỷ, chính quyền, sự tham gia tích cực của người dân, đến nay trên địa bàn tỉnh đã trồng được 665 ha cây gai xanh.

Qua thực tiễn cho thấy cây gai xanh có thể phát triển được ở nhiều loại đất như đất bãi, đất trồng các cây loại trồng khác kém hiệu quả và đất đồi.

Do đó, dư địa để phát triển cây gai xanh rất lớn. Thu nhập của người trồng gai xanh cao hơn nhiều loại cây trồng khác như đối với đất bãi là khoảng 150 triệu đồng và đất đồi 80 triệu đồng/1 ha. Cây gai có khả năng tự cải tạo đất và có giá trị về mặt môi trường. Do đó, việc phát triển vùng nguyên liệu gai là có triển vọng, đặc biệt tại Thanh Hoá đã có nhà máy chế biến, bao tiêu sản phẩm. Tuy nhiên, diện tích cây gai chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà máy và mới thực hiện được 1/10 diện tích quy hoạch, vùng sản xuất còn manh mún.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ đã chỉ rõ nguyên nhân của tình trạng trên là do chưa có nhiều địa phương tích cực chỉ đạo phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh. Việc phối hợp giữa nhà máy với bà con nông dân và với các địa phương trong phát triển nguồn nguyên liệu chưa chặt chẽ.

Từ thực tiễn trên, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ yêu cầu huyện Cẩm Thuỷ và các địa phương thuộc vùng quy hoạch trồng cây gai xanh phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển mở rộng vùng nguyên liệu gai xanh để phục vụ nhà máy như đảm bảo diện tích quy hoạch 6.000 ha.

Đề nghị đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ nay đến ngày 15-4-2022 tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá thực hiện cơ chế, chính sách của tỉnh về hỗ trợ phát triển cây gai tại huyện Cẩm Thuỷ. Tiếp tục chỉ đạo các huyện thuộc Đề án phải rà soát lại dư địa của địa phương mình, tăng cường tuyên truyền về lợi ích từ cây gai xanh đem lại để tiếp tục mở rộng diện tích trồng theo quy hoạch.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ lưu ý: Để phát triển được vùng nguyên liệu, ngoài sự nỗ lực của tỉnh, của huyện, của xã, cần có sự vào cuộc của doanh nghiệp bằng những việc làm cụ thể, coi việc phát triển vùng nguyên liệu là nhiệm vụ sống còn của nhà máy.

Cùng với đó, nhà máy cần quan tâm đến chất lượng giống, thành lập phòng nông vụ để hỗ trợ kỹ thuật, cố gắng đảm bảo lợi ích tối đa cho người dân.

Cần có sự thay đổi nhận thức trong chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng không mang tính hành chính, không duy ý chí mà phải xuất phát từ lợi ích kinh tế theo quan điểm trước mắt có thể chưa phát triển cây ăn quả ở nơi chưa rõ đầu ra, chưa rõ thị trường và chưa có nhà máy chế biến.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lại Thế Nguyên và đoàn công tác khảo sát tại Nhà máy chế biến gạo của Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng.

Đến khảo sát tại Nhà máy chế biến gạo của Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lại Thế Nguyên đánh giá cao việc doanh nghiệp đã gắn bó với nông dân để xây dựng thương hiệu gạo cho huyện Hà Trung và tỉnh Thanh Hoá theo tiêu chuẩn sản xuất sạch, tiêu chuẩn Vietgap và hướng tới xuất khẩu.

Hiện nay, công ty đã có 2 sản phẩm gạo nếp đạt tiêu chuẩn OCOP. Ngoài ra, Công ty chủ yếu tập trung phát triển các sản phẩm gạo tẻ chất lượng cao. Công ty đã ký hợp đồng đầu tư và phát vùng nguyên liệu với tổng diện tích hơn 200 ha. Trong đó, Công ty đầu tư giống, phân bón trả sau, hỗ trợ kỹ thuật, thu mua toàn bộ sản phẩm cho nông dân. Trong thời gian tới, Công ty có nhu cầu phát triển thêm từ 600 - 800 ha lúa nguyên liệu, đảm bảo công suất chế biến và nhu cầu thị trường.

Trên cơ sở nhu cầu của Công ty, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ đề nghị UBND tỉnh và ngành nông nghiệp chỉ đạo các huyện phối hợp với doanh nghiệp để xây vùng nguyên liệu lúa, đảm bảo sản xuất ổn định, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tại huyện Hà Trung, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ và đoàn công tác đã đi khảo sát mô hình sản xuất cá - lúa luân phiên tại xã Hà Lĩnh; khảo sát cơ sở sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ tre thuộc Công ty TNHH sản xuất và thương mại BamBo ViNa.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ và đoàn công tác cũng đã đi thăm và khảo sát tại vùng trồng cam Vân Du tại thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành.

Qua khảo sát cho thấy, diện tích trồng cây cam Vân Du có thể lên 500 ha. Hiện tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và huyện Thạch Thành đã phối hợp xây dựng đề án khôi phục cây cam Vân Du và vùng trồng, để tạo thành vùng cam đặc hữu của tỉnh.

Quốc Hương (Báo Thanh Hóa)

<

Tin mới nhất

Huyện Thạch Thành tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, triển...(13/05/2022 4:48 CH)

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thạch Thành triển khai chương trình cho vay đối với cơ sở giáo...(06/05/2022 4:41 CH)

UBND huyện Thạch Thành tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4/2022(04/05/2022 4:44 CH)

Hội thảo xác định thích nghi, xây dựng phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện...(14/04/2022 9:04 CH)

Quyết định về việc ban hành mức giá tối đa dịch vụ sử dụng tuyến đường bộ ven biển đoạn Hoằng Hóa...(12/04/2022 3:27 CH)

Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện tổ chức phiên họp thường kỳ quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm...(26/03/2022 3:19 CH)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên khảo sát một số mô hình sản xuất nông nghiệp tại...(24/03/2022 8:38 SA)

UBND huyện: Tổ chức hội nghị giao ban về một số nhiệm vụ trọng tâm trong dịp tết Nguyên đán Nhâm...(21/01/2022 7:29 SA)

Công điện hỏa tốc về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện Thạch...(23/12/2021 10:21 SA)

Thông báo tuyển dụng viên chức các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện Thạch Thành(19/11/2021 3:33 CH)

Phó Chủ tịch UBND huyện dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Ngọc Trạo(18/11/2021 5:44 CH)

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thị trấn Kim Tân(18/11/2021 5:41 CH)

°