Nguồn vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới

Đăng ngày 31 - 03 - 2023
100%

Trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện Thạch Thành đã phát huy vai trò là công cụ hữu hiệu thực hiện mục tiêu giảm nghèo, an sinh xã hội. Nhờ nguồn vốn này, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo và có đời sống khấm khá, góp phần giúp các địa phương hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Theo chân cán bộ xã Thành Công, chúng tôi tìm đến nhà chị Quách Thị Huy , ở thôn Bông Bụt , xã Thành Công. Đang trong tình trạng ăn bữa nay, lo bữa mai thì chị Huy biết thông tin Ngân hàng Chính sách - Xã hội có chương trình cho vay vốn ưu đãi đối với hộ cận nghèo. Qua đăng ký, năm 2020 chị Huy được Ngân hàng giải ngân cho vay 80 triệu đồng. Với số tiền đó, gia đình đã thuê máy xúc san gạt đất đồi, trồng cỏ và đầu tư mua phân bón, xây chuồng trại chăn nuôi bò sinh sản, đáng mừng hơn cả là năm 2022, gia đình chị đã thoát nghèo kinh tế gia đình được cải thiện, . Chị Huy nói: “Nhờ ngồn vốn ưu đãi mà gia đình tôi có được cơ ngơi như ngày hôm nay, các con được ăn học đầy đủ. Tôi rất biết ơn Ngân hàng chính sách nhiều lắm”.

Tương tự gia đình chị Huy, anh Phạm Văn Sáu Khu 1, Thị trấn Vân Du vốn có gia cảnh khó khăn, cứ tần tảo quanh năm cũng chỉ đủ trang trải eo hẹp cho gia đình. Không biết phương thức sản xuất và cái thiếu nhất là nguồn vốn nên cái nghèo cứ đeo đẳng gần chục năm trời. Thế rồi qua Hội Nông dân xã ủy thác, gia đình anh được vay 100 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách - Xã hội chương trình cho vay Hỗ trợ tạo việc làm, được tư vấn sử dụng nguồn vốn, tham gia các lớp tập huấn về trồng, chăm sóc cây Thanh Long, cam, bưởi. Có vốn trong tay, anh đầu tư chăm sóc . Đến nay, mỗi năm gia đình anh thu có thu nhập hàng năm trên 200 triệu đồng, anh Sáu chia sẻ: “Không những cho vay vốn mà Ngân hàng Chính sách - Xã hội còn tư vấn cho tôi cách sử dụng nguồn vốn hiệu quả. Nhờ thế mà cuộc sống gia đình dần dần bớt khó khăn và nay đã thoát nghèo vươn lên làm giàu”.

HND Thị trấn Vân du Kiểm tra sử dụng vốn vay tại gia đình anh Phạm Văn Sáu

Câu chuyện thoát nghèo của chị Bích, anh Phúc là những ví dụ điển hình cho thấy hiệu quả của nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi.

Dòng vốn tín dụng chính sách đã đồng hành cùng người nghèo ở khắp các xóm, bản trên địa bàn huyện. Năm 2022, đã có trên 5.150 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới được tiếp cận nguồn vốn, qua đó đã giúp cho 2.381 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 13,3% xuống còn 7,05%, giảm trên 6,25% so với đầu năm 2021, hộ cận nghèo giảm từ 7,86% xuống còn 5,27%. Bên cạnh đó gần 300 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; trên 4.200 hộ có điều kiện cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới công trình nước sạch và vệ sinh môi trường khu vực nông thôn,... Tổng dư nợ cho vay tính đến 28/02/2023 đạt trên 559,2 tỷ đồng, tăng gần 60 tỷ đồng so với năm 2021.

Đối với hoạt động ủy thác, Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện đã ký kết văn bản liên tịch ủy thác tín dụng với 4 tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện gồm: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên và ký hợp đồng ủy thác với các hội cấp xã; hợp đồng ủy nhiệm với các tổ tiết kiệm và vay vốn ở các thôn bản. Mạng lưới làm công tác ủy thác đã phủ rộng khắp ở 100% các thôn, xóm trong huyện. Các tổ chức chính trị - xã hội phát huy thế mạnh trong việc quản lý, đôn đốc, kiểm tra hiệu quả sử dụng vốn vay, trả nợ, trả lãi của các đối tượng thụ hưởng. Do đó, chất lượng tín dụng ủy thác ngày một nâng lên.

Có thể nói, việc Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện chủ động cân đối nguồn vốn, ưu tiên cho hộ nghèo, cận nghèo, ưu tiên cho các xã vùng sâu, vùng xa, các xã đăng ký về đích nông thôn mới không chỉ giúp người dân giảm nghèo, thay đổi bộ mặt nông thôn mà còn góp sức cùng với Đảng bộ, chính quyền các địa phương thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ông Vương Quốc Mai, Giám đốc Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện Thạch Thành cho biết: “Để tiếp tục góp phần thực hiện các tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, nhà ở dân cư và cơ cấu lao động trong xây dựng nông thôn mới; thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động, chú trọng các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng các chương trình tín dụng, tiếp tục thực hiện rà soát hộ nghèo theo tiêu chí mới để chuyển nguồn vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng. Từ đó giúp người dân có cơ hội phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, có cơ cấu lao động hợp lý để xây dựng nông thôn mới có hiệu quả tại các địa phương từ đó góp phần mục tiêu huyện Thạch Thành về đích nông thôn mới năm 2025 ”./.

<

Tin mới nhất

Trao nhà đại đoàn kết và tặng quà Tết cho hộ nghèo tại Thạch Thành(28/01/2024 2:42 CH)

Đồng chí Đại tá Lê Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy chỉ huy...(26/01/2024 9:03 SA)

Hội nghị Tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác Chuyển đổi...(19/01/2024 2:47 CH)

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổ chức phiên họp thường kỳ quý...(18/01/2024 8:44 SA)

Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy với các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân năm...(12/01/2024 2:35 CH)

Thạch Thành: Tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024(06/01/2024 2:53 CH)

Khai mạc Hội chợ thương mại miền Tây Thanh Hóa năm 2023 tại huyện Thạch Thành(15/12/2023 11:14 CH)

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình tại huyện Thạch Thành(05/12/2023 11:23 CH)

Agribank Bắc Thanh Hóa tài trợ 7 tỷ đồng xây dựng Trường Mầm non xã Thành Tâm(28/11/2023 9:18 SA)

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thạch Thành tổ chức phiên họp...(26/10/2023 8:38 SA)

Huyện Thạch Thành: biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số...(21/10/2023 8:47 SA)

Huyện Thạch Thành gặp mặt các doanh nghiệp nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam(13/10/2023 4:36 CH)

°