Xã Thạch Định - Đạt chuẩn nông thôn mới

Đăng ngày 04 - 01 - 2020
100%

Ngày 04/01/2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thạch Định đã long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Tham dự về phía tỉnh có đồng chí Trần Đức Năng, Phó chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh, đại diện các sở, ngành liên quan. Về phía huyện, tham dự có các đồng chí: đồng chí Bùi Thị Mười, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; cán bộ, đảng viên, nhân dân và con em xa quê xã Thạch Định đã về dự.

Xã Thạch Định nằm cách trung tâm huyện  Thạch Thành chỉ một nhịp cầu Kim Tân, bắc qua con sông Bưởi. Với có diện tích đất tự nhiên hơn 618,7 ha; dân số 2.975 người. Là địa phương nằm trong vùng phân lũ, chậm lũ của huyện Thạch Thành, hàng năm, mỗi khi mùa mưa lũ đến, người dân nơi đây thường chịu nhiều thiệt hại do thiên tai lũ lụt. Trong cái khó khăn ấy, lòng người nơi đây như được tiếp thêm ý trí, nghị lực, tinh thần đoàn kết, lòng  quyết tâm vươn lên thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Là xã thuần nông, Thạch Định xác định nông nghiệp là mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế địa phương, trong gần 10 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã đã lựa chọn cây trồng, vật nuôi có giá trị cao đưa vào sản xuất, phát huy lợi thế của địa phương, tổ chức quy hoạch thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đến nay, cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch đúng hướng, có nhiều mô hình phát triển kinh tế trang trại, gia trại chuyên canh cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao như: mô hình gà thả vườn, mô hình cá lúa, cá sen, mô hình trồng ổi, chuối tiêu hồng trên đất lúa, mô hình trồng rau an toàn…

Sự chung sức, chung lòng của đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân đã giúp phong trào thi đua chung  tay XD NTM ở xã Thạch Định thu được những kết quả đáng phấn khởi. Đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 giảm xuống còn 2,76%. Năm 2019, xã có 6/6 thôn đạt danh hiệu “Thôn văn hóa” cấp huyện; trên 80% hộ dân đạt “Gia đình văn hóa”, xã có 6/6 thôn và khu trung tâm xã đã xây dựng được nhà văn hoá, khu thể thao khang trang, đảm bảo cho nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THCS tiếp tục học trung học phổ thông trung học, học nghề đạt 100%.

Từ năm 2012 đến năm 2019, xã đã huy động được 189.853,5 triệu đồng  cho XDNTM. Trong đó, nhân dân đóng góp 122.390,5 triệu đồng; còn lại là nguồn vốn ngân sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và huyện, xã. Từ nguồn đóng góp của nhân dân kết hợp với nguồn ngân sách hỗ trợ của Nhà nước, xã đã đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn. Hiện nay, toàn xã có hơn 16 km đường trục xã, liên xã được trải nhựa hoặc đổ bê tông; gần 20 km đường liên thôn, xóm đã được đổ bê tông kiên cố.

Với những cố gắng, nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và người dân xã Thạch Định trong xây dựng NTM, tháng 4/2019, xã đã đạt 19/19 tiêu chí. Ngày 19/9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra QĐ số 3694 công nhận xã Thạch Định đạt chuẩn NTM năm 2019.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Trần Đức Năng, Phó chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh và đồng chí Bùi Thị Mười, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và phần thưởng cho cán bộ và nhân dân xã Thạch Định.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Lê Đình Thảnh, UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương và chúc mừng những kết quả nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thạch Định đã đạt được trong 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới. Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu xã cần tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, xem xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên của cả hệ thống chính trị; phát huy tốt vai trò tích cực, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền cơ sở, sự đồng thuận trong nhân dân; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện các nhiệm vụ Chương trình xây dựng NTM; đẩy mạnh việc xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả; chủ động, tích cực lồng ghép các nguồn lực để tập trung xây dựng và hoàn thiện các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu, tạo điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn; tổ chức triển khai thực hiện các phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới; đồng thời, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Nhân dịp này, xã Thạch Định đã trao Bằng khen và phần thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM tại địa phương. /.

<

Tin mới nhất

Xã Thạch Long đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới(01/01/2024 2:20 CH)

Xã Thành Thọ (Thạch Thành) đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới (01/09/2023 11:03 CH)

Xã Thạch Đồng (Thạch Thành) đón Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới(02/09/2022 2:24 CH)

Xã Thạch Sơn (Thạch Thành); Đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới(01/09/2022 2:22 CH)

Xã Thành Long đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới(10/10/2020 11:18 CH)

Uỷ ban MTTQ tỉnh giám sát chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại huyện Thạch...(26/08/2020 9:44 CH)

Xã Thạch Định - Đạt chuẩn nông thôn mới(04/01/2020 5:12 CH)

Đoàn thẩm định đánh giá thôn Yên Thịnh, xã Thành Tâm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019(02/10/2019 2:35 CH)

Huyện Thạch Thành: Tổ chức công đoàn cơ sở đẩy mạnh phong trào thi đua, xây dựng nông thôn mới(17/05/2012 3:35 CH)

°