Xã Thạch Long đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Đăng ngày 01 - 01 - 2024
100%

Ngày 30/12/2023, xã Thạch Long long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM. Dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, Văn phòng điều phối NTM tỉnh và lãnh đạo huyện Thạch Thành

Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ.

Xã Thạch Long có tổng diện tích tự nhiên hơn 1.045 ha. Toàn xã có 6 thôn với 1.295 hộ, 4.899 nhân khẩu; gồm 2 dân tộc Kinh và Mường cùng sinh sống.

Trước khi thực hiện xây dựng NTM, đời sống người nông dân đang ở mức thấp, sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn và rủi ro cao. Chính vì vậy, tăng thu nhập cho người dân và chuyển đổi cơ cấu lao động là tiêu chí trọng tâm, mang tính cốt lõi của chương trình xây dựng nông thôn mới và xác định đây là một tiêu chí khó. Với mục tiêu xây dựng NTM để đời sống nhân dân khá hơn, giàu hơn, nhất định thu nhập của người dân phải tăng lên so với trước khi triển khai xây dựng nông thôn mới. Muốn tăng thu nhập thì trước hết cần chuyển đổi cơ cấu lao động, chuyển đổi ruộng đất, chuyển dịch cơ cấu mùa vụ cây trồng, vật nuôi, khuyến khích tăng quy mô sản xuất phát triển hợp tác xã, trang trại, gia trại, đưa cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất, nhằm giảm tỷ lệ lao động nông nghiệp sang tham gia các ngành lao động khác. Trong sản xuất nông nghiệp, UBND xã, HTX DVKDNN đã chú trọng đến công tác tập huấn khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân, kịp thời đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, khuyến khích đưa cây, con mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 42,7 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 2,43%.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Đinh Văn Hưng, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện  trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và tiền thưởng của tỉnh cho xã Thạch Long.

Sau 11 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, xã Thạch Long đã huy động được hơn 291,9 tỷ đồng cho Chương trình xây dựng NTM, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 25,34 tỷ đồng, chỉnh trang xây dựng nhà ở dân cư 205,6 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công, hiến hàng nghìn m2 đất, cây cối, tường rào… Hiện nay, hệ thống đường giao thông nông thôn đã được bê tông hoá, nhựa hoá. Hiện 6/6 thôn đều có nhà văn hóa được xây dựng khang trang, kiên cố, đạt chuẩn về diện tích và chỗ ngồi. Các khu thể thao thôn đáp ứng yêu cầu tập luyện thể dục thể thao của bà con nhân dân. Công tác y tế luôn được quan tâm, đầu tư và giữ vững xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự ATXH được giữ vững; diện mạo quê hương ngày một khởi sắc.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng xã Thạch Long đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, đến tháng 11/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định công nhận xã Thạch Long đạt chuẩn NTM năm 2023.

Từ những kết quả đó, sau khi UB MTTQ xã tổ chức lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân đối với chương trình MTQG xây dựng NTM, hầu hết nhân dân đều hài lòng, phấn khởi với tỷ lệ hài lòng đạt 99,83%.

Đồng chí Đinh Văn Hưng, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chúc mừng tại buổi lễ.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện nhấn mạnh: Bên cạnh những kết quả đạt được, đề nghị xã Thạch Long tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động “xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, xây dựng con người mới. Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc công khai, dân chủ, minh bạch để người dân thực sự là chủ thể thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Đặc biệt, xã Thạch Long cần tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt và huy động thêm nguồn lực trong xã hội để đầu tư xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới./

T/h: Bùi Hương - Quang Trị

<

Tin mới nhất

Xã Thạch Long đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới(01/01/2024 2:20 CH)

Xã Thành Thọ (Thạch Thành) đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới (01/09/2023 11:03 CH)

Xã Thạch Đồng (Thạch Thành) đón Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới(02/09/2022 2:24 CH)

Xã Thạch Sơn (Thạch Thành); Đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới(01/09/2022 2:22 CH)

Xã Thành Long đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới(10/10/2020 11:18 CH)

Uỷ ban MTTQ tỉnh giám sát chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại huyện Thạch...(26/08/2020 9:44 CH)

Xã Thạch Định - Đạt chuẩn nông thôn mới(04/01/2020 5:12 CH)

Đoàn thẩm định đánh giá thôn Yên Thịnh, xã Thành Tâm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019(02/10/2019 2:35 CH)

Huyện Thạch Thành: Tổ chức công đoàn cơ sở đẩy mạnh phong trào thi đua, xây dựng nông thôn mới(17/05/2012 3:35 CH)

°